Cách tháo đồng hồ đeo tay cực đơn giản tín đồ đồng hồ nào cũng nên biết

Ngày 16 tháng 9 năm 2022
5291 lượt xem
Chúng ta vẫn thường quan tâm tới cách sử dụng, bảo quản đồng hồ mà quên rằng cách tháo đồng hồ đeo tay cũng rất quan trọng. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Mục Lục

  Bạn cần học cách tháo đồng hồ đeo tay vì rất nhiều lý do: chỉnh độ chính xác của đồng hồ, thay thế phụ kiện, làm sạch, bảo dưỡng và sửa chữa đồng hồ bị hư hỏng,... Qua vài bước đơn giản sau đây, bạn hoàn toàn có khả năng tháo máy đồng hồ đeo tay ra khỏi vỏ để làm sạch, thay kim mới, thay linh phụ kiện mới thậm chí là thay luôn máy mới hay vỏ mới cho đồng hồ. Hãy cùng theo dõi nhé! 

  Cách tháo đồng hồ đeo tay đơn giản mà ai cũng làm được

  1. Hướng dẫn cách tháo đồng hồ đeo tay cực đơn giản tại nhà

  Cách tháo mặt kính đồng hồ đeo tay

  Nếu mặt đồng hồ của bạn có dấu hiệu trầy xước, vỡ nát đừng chần chừ mà hãy thay ngay mặt kính của đồng hồ. Điều này không chỉ khiến chiếc đồng hồ của bạn nhìn đẹp hơn mà còn giúp phần bảo vệ những bộ phận quan trọng bên trong của đồng hồ. 

  Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cơ bản để thay mặt kính đồng hồ:

  • Bộ dụng cụ tháo lắp chuyên dụng cho đồng hồ

  • Mặt kính thay thế có cùng kích thước với mặt kính cũ

  • Keo gắn GS

  Các bước tiến hành thay mặt kính đồng hồ

  Cách tháo mặt kính đồng hồ

  Bạn cần tiến hành theo các bước sau

  • Bước 1: Tháo rời dây đeo. Bước quan trọng nhất khi tháo dây đồng hồ là tháo được chốt nối giữa dây và niềng mặt số. 

  • Bước 2: Tháo mặt kính đồng hồ. Bạn cần dụng cụ chuyên dụng để tháo mặt kính. Sử dụng công cụ nhẹ nhàng miết và tách quanh viền khe vỏ đồng hồ để lớp keo kết dính giữa mặt kính và chân kính lỏng ra

  • Bước 3: Làm sạch mặt chân bám kính. Khi thay mặt kính đồng hồ, bạn cần làm sạch phần chân bám kính vì phần này có rất nhiều bụi bẩn. Keo dán cũ và bụi bẩn nếu không được loại bỏ hoàn toàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu nước của đồng hồ.

  • Bước 4: Lắp mặt kính mới vào đồng hồ. Trước khi lắp mặt kính mới vào đồng hồ, bạn cần sử dụng keo GS bôi quanh mặt kính và đợi khoảng 30 giây. Loại keo này giúp mặt kính bám chắc với đồng hồ. Đồng thời nó cũng giúp kính có khả năng chịu nước. Nhẹ nhàng lắp mặt kính mới lên đồng hồ, hãy xoay nhẹ để mặt kính khít với với vỏ. Lúc này, bạn cần bôi thêm một lớp keo GS mỏng ở bề mặt viền trên mặt kính. Cùng lúc  nhẹ nhàng ấn quanh mặt kính để đảm bảo mắt kính và viền kính được gắn chặt.

  • Bước 5: Làm sạch mặt kính. Khi nhận thấy lớp keo GS đã khô, bạn hãy dùng tăm nhỏ để làm sạch lớp keo dán thừa. Bạn đừng quên nhẹ tay tránh làm mặt kính bị xước.

  • Bước 6: Lắp lại đồng hồ. Sau khi mặt kính được thay xong, bạn tiến hành lắp lại các bộ phận của đồng hồ theo đúng trình tự bạn đã tháo ra từ trước nhé!

  Cách tháo chốt đồng hồ đeo tay

  Cách tháo chốt đồng hồ đeo tay

  Đồng hồ đeo tay là một phụ kiện rất dễ sử dụng và kết hợp. Một chiếc đồng hồ đẹp là chiếc đồng hồ có dây đeo vừa vặn, không quá chật cũng không quá lỏng. Để chỉnh dây đeo sao cho phù hợp thì chúng ta không thể bỏ qua cách tháo chốt đồng hồ đeo tay sau đây. Chuẩn bị những dụng cụ để tháo chốt đồng hồ:

  • Bộ dụng cụ tháo chốt chuyên dụng

  • Búa

  • Kìm

  Các bước tiến hành tháo chốt đồng hồ

  • Bước 1: Đặt quai dây thẳng đứng cố định, 1 tay giữ đục vào chốt mắt cần tháo và 1 tay dùng búa gõ nhẹ là chốt sẽ ra ngoài.( Lưu ý trên các mắt sẽ có mũi tên hướng dẫn cho bạn chiều tháo chốt, bạn phải đẩy chốt theo hướng mũi tên đấy mới có thể đẩy được chốt đồng hồ ra).

  • Bước 2: Khi chốt đã ra được một đoạn, bạn nên dùng kìm kéo chốt ra hoàn toàn.

  • Bước 3: Lắp lại chốt đồng hồ. Đặt chốt lại theo chiều ngược lại chiều mũi tên và tiến hành đóng lại để chốt đưa vào vừa khớp.

  Cách tháo nắp đồng hồ đeo tay

  Bạn cần chuẩn bị kéo và tiến hành tháo nắp theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn cần tìm 2 lỗ đối xứng trên nắp đáy và cho 2 đầu kéo vào.

  • Bước 2: Nắm chặt lưỡi kéo và giữ khoảng cách giữa 2 đầu kéo vào phần lỗ cạn ban đầu.

  • Bước 3: Ép chặt và xoay theo chiều kim đồng hồ, lặp lại như vậy đến khi nắp được vặn ra hoàn toàn.

  Cách tháo núm đồng hồ đeo tay 

  • Đối với đồng hồ cơ: Khi úp mặt đồng hồ xuống sao cho núm đồng hồ nằm phía bên tay phải, bạn sẽ thấy núm đồng  hồ và trục xoay của nó. Nằm sát phía trên trục có 1 con ốc nhỏ. Bạn hãy dùng tua vít nhỏ có kích cỡ phù hợp vặn ốc ngược chiều kim đồng hồ từ 1 đến 2 vòng  rồi rút núm ra khỏi máy. 

  • Đối với đồng hồ có nút bấm: Khi úp đồng hồ xuống, đầu núm nằm về phía bên tay phải. Trường hợp này, bạn quan sát ở đối diện trục đồng hồ sẽ thấy một nút bấm nhỏ nằm sát gần trục xoay. Lúc này, hãy dùng một dụng cụ đầu nhọn hoặc một que tăm kích thước như nút bấm, đặt lên đầu nút và vừa ấn giữa nhẹ, vừa dùng tay rút núm đồng hồ ra.

  • Đối với đồng hồ sử dụng máy Seiko: Khi để mặt đồng hồ hướng xuống sao cho trục đầu núm nằm bên phải. Với loại đồng hồ này, bạn sẽ không thể quan sát được ốc hay nút bấm như hai trường hợp trên. Bạn cần kéo trục núm ra cho đến nấc cuối cùng. Lúc này, bạn sẽ quan sát thất một chốt kim loại. Hãy sử dụng tua vit nhỏ hoặc que tăm vừa với kích thước của chốt, ấn giữa chốt và kéo núm đồng hồ ra.

  Cách tháo pin đồng hồ đeo tay 

  Cách tháo pin đồng hồ đeo tay

  Bước 1: Chuẩn bị 

  Để thay pin cho đồng hồ bạn cần chuẩn bị:

  các dụng cụ tháo lắp đồng hồ như: vặn vít, vam mở đáy, kẹp,…

  • Dụng cụ vệ sinh đồng hồ: bàn chải đánh răng, khăn mềm
  • Xác định được loại pin đồng hồ, kiểm tra nhãn hiệu, model đồng hồ bằng cách tra cứu Google hoặc kiểm tra ở bước 4.

  Bước 2: Vệ sinh, tháo nắp đồng hồ

  Bạn dùng dụng cụ vệ sinh bên ngoài chiếc đồng hồ. Sau đó kiểm tra nắp đậy để mở đồng hồ cho phù hợp. Hiện nay trên thị trường có 3 loại chính là nắp ren vặn, nắp áp lực và nắp vặn ốc. Khi tháo nắp đồng hồ ra cần kê vải mềm dưới mặt đồng hồ tránh bị xước.

  Bước 3: Xác định vị trí đặt pin, tháo pin ra khỏi đồng hồ

  Pin đồng hồ đeo tay có hình tròn, kích thước đa dạng bằng kim loại. khi mở nắp đồng hồ cần xác định chính xác vị trí pin và giữ cố định nó. Sau đó dùng nhíp kẹp nó ra. Nên sử dụng nhíp bằng nhựa hoặc loại nhíp chuyên dụng để đảm bảo không làm hư hỏng đến các bộ phận khác.

  2. Những lưu ý quan trọng khi tháo đồng hồ đeo tay

  Những lưu ý quan trọng khi tháo đồng hồ đeo tay

  Sau khi đọc xong cách tháo đồng hồ đeo tay ở phần trên chắc hẳn bạn đã thấy việc tháo lắp đồng hồ đeo tay vô cùng đơn giản và dễ làm nếu như bạn có đầy đủ những dụng cụ cần thiết. Tuy nhiên vẫn cần một số lưu ý để công việc tháo lắp đồng hồ an toàn hơn, không mang lại những hỏng hóc không đáng có cho chiếc đồng hồ của bạn. Cùng ghi nhớ một số lưu ý sau đây nhé!

  Những lưu ý khi tháo dây đồng hồ

  Để việc tháo dây diễn ra dễ dàng và nhanh chóng, bạn hãy đảm bảo rằng toàn bộ chốt dây đeo đã được tháo ra một cách hoàn hảo. Chỉ cần có đầy đủ bộ dụng cụ thì việc tháo dây đeo này sẽ rất dễ dàng.

  • Đối với dây da: Vì đặc tính của loại dây này bạn nên sử dụng một chiếc khăn lông mềm mại để bảo vệ dây da không bị trầy xước dẫn đến mất thẩm mỹ. Bạn nên bắt đầu tháo chốt dây từ mặt sau của dây vì nếu bị xước sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới vẻ đẹp của dây. Tuy nhiên bạn lưu ý khi tháo dây xong thì rút chốt khóa và cho vào dây mới để tái sử dụng nhé!

  • Đối với dây kim loạiHãy thao tác cẩn thận và nhẹ nhất có thể để tránh việc làm trầy xước cũng như làm hỏng dây đeo.Thử đo cổ tay của mình bằng thước dây trước khi cắt mắt dây. Vì việc tháo mắt ra thì dễ hơn là lắp nó ngược trở lại.

  Những lưu ý khi tháo nắp lưng đồng hồ

  Những lưu ý khi thay dây đồng hồ đeo tay

  Thông thường trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay đôi khi chúng ta gặp phải trường hợp đồng hồ bị hư hại hay không chạy với lỗi cơ bản đó thi bạn có thể tháo đồng hồ của mình ra để khắc phục,hoặc với sự tò mò của ai đó để tháo ra xem phần thiết kế bên trong của một chiếc đồng hồ ra sao. Vậy khi tháo nắp lưng đồng hồ cần những lưu ý:

  • Thứ nhất: Vì khi mở nắp lưng đồng hồ có thể làm ẩm máy và bụi bẩn do môi trường thực hiện không đảm bảo. Hãy thực hiện mở máy ở nơi khô ráo thoáng mát. 

  • Thứ hai: Khi mở nắp lưng ta cần thao tác chậm rãi và chính xác tránh làm đồng hồ bị trầy xước ảnh hưởng tới thẩm mỹ

  • Thứ ba: Khi đã mở nắp lưng bạn nên chú ý đến những bộ phận, chi tiết nhỏ của máy tránh thất lạc hỏng hóc không đáng có

  Như vậy, bài viết đã giới thiệu cho bạn những cách tháo đồng hồ đeo tay cực đơn giản và dễ làm tại nhà. Ngoài ra để đảm bảo bạn cũng có thể mang đồng hồ ra những cơ sở chuyên nghiệp để đảm bảo được tháo đúng cách. Galle Watch với đội ngũ nhân viên nhiệt tình và nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn kỹ càng cho bạn về cách tháo đồng hồ đeo tay. Bạn cũng có thể mua những chiếc đồng hồ đến từ những nhà sản xuất danh tiếng như đồng hồ Ernest Borel, đồng hồ Certina,... có chất lượng tốt với giá cả hợp lý nhất bằng cách truy cập vào DONGHOTHUYSY.VN hoặc liên hệ qua số điện thoại 18006785 để được tư vấn miễn phí nhé!

  Bạn đã thích bài viết này?
  0

  © All rights reserved - Bản quyền thuộc về CÔNG TY PHÂN PHỐI SẢN PHẨM CAO CẤP LPD