Đi tìm định nghĩa về khái niệm “Complication” trong giới đồng hồ là gì?

5 tháng 8, 2022
0 lượt xem

Mục Lục

  Là một tín đồ đồng hồ, bạn chắc chắn hiểu rằng “Complication” của một cỗ máy đếm càng nhiều thì giá trị của sản phẩm càng cao bởi sự phức tạp trong chế tạo, công sức của người nghệ nhân cũng như số lượng cực kỳ hạn chế trong sản xuất của mẫu đồng hồ đó. Hãy cùng Galle Watch tìm hiểu nhiều hơn về khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé! 

  1. Complication là gì? 

  Complication là một thuật ngữ khá phổ biến trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ. Tuy nhiên đối với một số người thì khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ.

  Các fan hâm mộ đồng hồ chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với khái niệm về một số chức năng của đồng hồ như Chronograph, Moonphase, Tachymeter,... nhưng không phải ai cũng biết được rằng complication chính là khái niệm để chỉ tập hợp của các chức năng trên. Có thể hiểu một cách tổng quát rằng, Complication là thuật ngữ dùng để chỉ các chức năng ngoài chức năng chỉ giờ, phút và giây của một chiếc đồng hồ.

  Complication là gì

  Như vậy cũng có nghĩa là khi một chiếc đồng hồ có càng nhiều Complication thì càng được đánh giá cao về giá trị. Đồng thời bộ máy của một chiếc đồng hồ có nhiều Complication cũng sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với những chiếc đồng hồ thông thường. Để chế tác ra một chiếc đồng hồ có nhiều Complication yêu cầu sự tỉ mỉ và tính chuyên môn cao của các nghệ nhân chế tác. 

  Một đồng hồ với chức năng hiển thị ngày và Chronograph thông thường chỉ có 250 chi tiết trong một thiết kế còn những chiếc đồng hồ cực kỳ phức tạp hơn thì có hơn 1000 chi tiết. Những chiếc đồng hồ có nhiều Complication đặc biệt được coi là siêu phức tạp “Grand Complication” thường thấy ở các thương hiệu có phân khúc giá cao như Rolex, Patek Philippe…

  2. Các chức năng Complication thường gặp ở đồng hồ

  Các chức năng Complication thường gặp ở đồng hồ

  Có rất nhiều chức năng Complication, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số chức năng Complication thường gặp ở đồng hồ hiện nay. 

  • Moonphase (Lịch tuần trăng): Chức năng này sẽ giúp người dùng có thể tính được lịch âm (theo chu kì của Mặt Trăng). 
  • Sun & Moon (Lịch ngày đêm): Với chức năng này người dùng hoàn toàn có thể phân biệt được khoảng thời gian ban ngày và ban đêm. 
  • Chronograph (Bấm giờ thể thao): Chronograph được sử dụng để đo thời gian trong các hoạt động thể thao như chạy hay bơi lội... tương tự như chức năng Stopwatch (đồng hồ bấm giờ).
  • Tourbillon: Tourbillon là bộ phận có tác dụng loại bỏ ảnh hưởng của trọng lực lên bộ phận bánh lắc lò xo của đồng hồ cơ khi đồng hồ nằm trong những vị trí không thuận lợi (khi tay cử động hoặc chuyển động quá nhanh).
  • Heartbeat (Hở tim): Với Heartbeat, người dùng có thể nhìn thấy chuyển động bên trong đồng hồ qua một phần lộ cơ nhỏ trên mặt số.
  • Altimeter (Đo độ cao): Là chức năng đo độ cao của đồng hồ.
  • Tachymeter (Đo vận tốc): Chức năng này dùng để đo tốc độ của một vật thể chuyển động, dựa vào cách tính toán giữa khoảng thời gian trôi qua trên một quãng đường cố định (thông thường là 1km hoặc 1 dặm).

  3. Những chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất trên thế giới

  Những chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất trên thế giới

  Trong lịch sử của ngành chế tác đồng hồ thế giới đã có rất nhiều những chiếc đồng hồ vô cùng phức tạp được cho ra mắt. Dưới đây là 2 mẫu đồng hồ được đánh giá là phức tạp nhất. 

  II Destriero Scafusia: được IWC giới thiệu năm 1933 với 21 Complication được cấu tạo thành từ 750 chi tiết. Nó có lịch vạn niên hiển thị ngày trong tháng, thứ trong tuần, tháng, năm, năm nhuận và thế kỷ một cách chính xác đến năm 2499. Hiển thị lịch trăng của nó cũng cực kỳ chính xác và chỉ cần hiệu chỉnh đúng một lần trong năm 2115.

  Grand Complication Tour de: được chế tạo bởi Vacheron Constantin, với 16 Complication gồm 834 chi tiết để kỷ niệm 250 năm thành lập vào năm 2005. Hãng Vacheron phải mất hơn 10 ngàn giờ nghiên cứu và phát triển cùng với khoảng thời gian 5 tháng để lắp ráp. Các chức năng của Tour de l’lle gồm thang giờ thứ hai, Tourbillon 60 giây, Moonphase, Minute Repeater, năng lượng dự trữ,… Chỉ có 7 chiếc được sản xuất.

  Mong rằng bài viết này đã giúp các bạn có thể hiểu hơn về khái niệm Complication. Bạn cũng đừng quên đến với Galle Watch hoặc truy cập vào donghothuysy.vn để chiêm ngưỡng và trải nghiệm những chiếc đồng hồ chính hãng, chất lượng với nhiều chức năng Complication nhé! Để được tư vấn cụ thể, Quý khách hàng có thể liên hệ tới Galle Watch qua hotline: 1800 6785

  Bạn đã thích bài viết này?
  0

  © All rights reserved - Bản quyền thuộc về CÔNG TY PHÂN PHỐI SẢN PHẨM CAO CẤP LPD